Skip to content Skip to navigation

สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน เพื่อพูดคุยและแสดงความคิดเห็น ใน teacherooh.com พร้อมรับข่าวสารใหม่ๆจากอาจารย์อู๋ก่อนใคร

 • เรียนไม่เก่งก็พิชิต PAT1 ได้สบายด้วยสูตร 6-2-12

  หนังสือเล่มนี้ไม่ได้เขียนให้คนเรียนเก่ง แต่เขียนให้คนที่เรียนไม่เก่ง ได้มีโอกาสแจ้งเกิดกับเขาบ้าง PAT1 (คณิตศาสตร์) นั้นคะแนนเต็ม 300 คนส่วนใหญ่ทำได้ไม่เกิน 60 คะแนน ลองอ่านเล่มนี้แล้วลองทำตามดู โอกาสได้คะแนนดีมีสูง...

 • รู้ทัน GAT PAT (2nd Edition)

  คู่มือเตรียมตัวสอบ GAT PAT ฉบับคนรู้ทัน พิมพ์จำหน่ายขายดีตั้งแต่ปี 2554 มาปีนี้ทนกระแสเรียกร้องไม่ไหว่ จึงได้นำมาปรับปรุงครั้งใหญ่เพิ่มความสดกลายเป็นฉบับ 2nd Edition GAT PAT นั้นหลายคนแค่ได้ยินชื่อก็หวาดกลัว อยากจะบอกว่า...

 • GAT มาหาสนุก 3

  ข้อสอบ GAT (เชื่อมโยง) อ่านสนุกจากสำนักอาจารย์อู๋ เล่มแรกและเล่ม 2 ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น จึงรีบทำเล่ม 3 ออกมาอย่างหน้าไม่อาย เล่มนี้ได้ชื่อตอนว่า "ตะลุยอเมริกา" พาทัวร์อเมริกาล้วนๆ...

 • พิชิต GAT ฉบับแพนด้า โฉมใหม่พิมพ์ครั้งที่ 3

  น้องแพนด้ากลับมาแล้ว กลับมาพามิตรรักอาจารย์อู๋ทุกท่าน เข้าสู่สนามสอบ GAT (เชื่อมโยง) อย่างเบิกบาน และออกจากห้องสอบด้วยคะแนนเต็ม พิชิต GAT ฉบับแพนด้าอันลือลั่น เนื้อในประกอบไปด้วยน้องแพนด้า ที่จะมาแนะนำข้อสอบ GAT (เชื่อมโยง)...

 • รู้ทัน 7 วิชาสามัญ

  สำหรับคนที่อยากจะสอบรับตรง ไม่มีสิ่งใดสำคัญไปกว่าการสอบ 7 วิชาสามัญ หลายคนหวั่นใจ หวาดกลัว อ่านเล่มนี้แล้วจะเลิกกังวล อาจารย์อู๋เจ้าเก่าเปิดสำนัก แฉทุกกลยุทธ์ในการเอาชนะข้อสอบ 7 วิชาสามัญ เรียกได้ว่าพอรู้ทันข้อสอบ...

 • เมื่อลูกสอบเข้ามหาวิทยาลัย

  การสอบเข้ามหาวิทยาลัยยุคต้องทำงานเป็นทีม คุณพ่อคุณแม่และคุณลูกต้องเข้าขากัน เพื่อที่คุณลูกจะเดินเข้าสู่คณะที่ฝันไว้ได้แบบสบายๆ อาจารย์อู๋เปิดสำนัก แฉทุกกลยุทธ์ที่พ่อแม่ต้องรู้ในการสอบยุคนี้...

รู้ทัน GAT PAT

และแล้วสำหรับปี 2553 เราก็จะได้ระบบสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยแบบใหม่ถอดด้าม นามว่า GAT PAT เราจึงควรมาทำความรู้จักและรู้ทันกันหน่อย

ในปี 2553 การสอบเข้ามหาวิทยาลัยจะพิจาณาจากส่วนประกอบต่างๆดังนี้ครับ

1 GPAX เขียนเป็นภาษาอังกฤษไว้ให้ดูน่ากลัว แต่จริงแล้วมันก็คือเกรดเฉลี่ยตลอดมัธยมปลายนี่แหละครับ ใช้ 20 %
2 O-net เป็นข้อสอบวัดความรู้ของชั้นมัธยมปลาย ข้อสอบง่าย ไม่ยาก แต่ก็อย่าประมาท ใช้ 30 %
3 GAT 10-50 %
4 PAT 0-40 %

รวม 100 %

ทีนี้ก็มารู้จักสองพระนางของเรากันเสียหน่อย เริ่มที่พระเอกของเราก่อน GAT หรือ คุณแกท
คุณแกท ได้ชื่อมาจากคำเต็มว่า General aptitude test เหลือเชื่อว่าการสอบเข้ามหาวิทยาลัยไทย ไม่สามารถหาภาษาไทยมาบัญญัติหัวข้อการสอบได้ จึงได้แต่แปลตามตัวอักษรว่า การทดสอบความถนัดทั่วไป แบ่งเป็นสองส่วนครับ

 1. คือความสามารถในการอ่าน เขียน คิดวิเคราะห์ และแก้ปัญหา
 2. คือทดสอบทักษะทางด้านภาษาอังกฤษ อย่าเพิ่งตกใจครับ ยังไม่มีการทดสอบการฟังหรือพูดแต่อย่างใด อ่านเขียนล้วนๆ

  ไปต่อกันที่ นางเอกของเรา น้อง PAT หรือ น้องแพท ชื่อเต็มว่า Professional and Academic Test ชื่อยาวจริง เรียกเป็นภาษาไทยว่า การทดสอบความถนัดทางวิชาชีพและวิชาการ

  ข้อสอบของน้องแพท ก็คือ a-net เดิมนี่แหละครับ แบ่งเป็นรายวิชาต่างๆ รวมกับทดสอบความถนัดเฉพาะด้านของแต่ละคณะด้วย อาธิเช่น ความถนัดทางวิชาชีพครู ความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์ เป็นต้น
  คะแนนของน้องแพทและคุณแกท เก็บไว้ใช้ได้สองปีครับ เปิดให้สอบปีละสามครั้ง ด้วยค่าสอบที่สวนกระแสเศรษฐกิจที่วิชาละสองร้อย ใครทำสอบไม่ค่อยได้ต้องเก็บตังค์รอไว้เยอะหน่อยครับ
  สังเกตอะไรมั้ยครับ เก็บคะแนนไว้ได้สองปี นั่นแปลว่า เด็กที่กำลังจะขึ้น ม.5 ในกลางปี 2552 นั้นเริ่มสอบได้แล้ว ถูกต้องแล้วครับ การสอบครั้งแรกจะเริ่มขึ้นในเดือน มีนาคม 2552 ส่วนการสอบครั้งต่อไปจะมีขึ้นในเดือนกรกฏาคม 2552 ครับ
  ระเบียบการสอบ วันเวลาที่แน่นอน และตัวอย่างข้อสอบให้พอดูเพลินๆนั้น อยู่ที่ เวปไซต์ของ สถาบันทดสอบการศึกษาแห่งชาติครับ ที่ http://www.niets.or.th ทางสถาบันได้จัดทำคู่มือสีสันสดใสแต่ดูน่ากลัวไว้ให้ฟรีครับ
  คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายเห็นแล้วอาจหูตาลายสับสนบ้างเล็กน้อย อาจารย์อู๋ขอเรียนว่าไม่ต้องตกใจครับ แค่ให้คุณพ่อคุณแม่รู้จักและรู้ทันไว้พอสังเขป เพื่อจะได้ไม่ตกอกตกใจเวลาบุตรหลานมาขอสตางค์ไปสอบ GAT PAT ก็พอครับ
  เพราะเขาสอบกันวิชาละ 200 เชียวแหละ

ความคิดเห็น

ผมว่าอีกแค่ 3 ปีผมก็ต้องสอบเข้ามหาลัยแล้วครับ

ม.4 เรียนยากเหมือนกันนะครับ

อีกแค่ 3 ปีจะไว้ไหมเนี่ยเรา

เหอ_

ทำไงดีคะแนนGATไม่ค่อยดีเลยทำไงอยากให้มันออกมาแบบสวยๆๆอะทำไงดีค่ะ

หน้า